Deprecated: class-opengraph-image.php is deprecated since version WPSEO 14.0 with no alternative available. in /home/sct-mannol.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5059
Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng dầu nhớt - Mannol Việt Nam Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng dầu nhớt - Mannol Việt Nam
Deprecated: wpseo_opengraph đã bị loại bỏ từ phiên bản 14.0! Hãy sử dụng wpseo_frontend_presenters. in /home/sct-mannol.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5234
Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng dầu nhớt - Mannol Việt Nam

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng dầu nhớt

29 Tháng Bảy, 2020 - By Admin

1. Chức năng của dầu nhớt động cơ là gì?

2. Làm thế nào để biết độ nhớt của dầu?

Độ đặc-loãng của dầu được thể hiện qua chỉ số SAE. Dầu càng đặc thì chữ số sau SAE càng lớn và ngược lại.

3. Có phải dầu càng đặc (độ nhớt cao) thì dầu càng tốt?

Không. Chọn nhớt đặc hay loãng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và vận hành của động cơ.

4. Tính năng của dầu nhớt động cơ được biểu thị qua đâu?

Ngoài xem độ nhớt của dầu qua chỉ số SAE, bạn có thể “đọc” chất lượng của dầu nhớt qua các thông số sau:

Dầu nhớt sử dụng cho động cơ xăng được ký hiệu bằng chữ S đứng trước, các chữ cái sau chữ S càng xa chữ A trên bảng Alphabet thì cấp độ nhớt càng cao, sử dụng càng có lợi cho động cơ. Các phẩm cấp phổ thông cho các loại xe chạy máy xăng hiện nay là SL, SM, SN, SP.

Dầu nhớt sử dụng cho động cơ Diesel được ký hiệu bằng chữ C đứng trước, các chữ cái sau chữ C càng xa chữ A và có số càng lớn thì cấp độ nhớt càng cao. Các phẩm cấp phổ thông cho các loại xe chạy máy Diesel hiện nay là CF-4, CG-4, CH-4, CI-4, CJ-4, CK-4.

tieu-chuan-ACEA


Các sản phẩm dầu cho động cơ xăng hiện nay thường sử dụng cấp độ A3, A5. Động cơ Diesel thường sử dụng B3, B4, B5. Động cơ xăng và Diesel có bộ xử lý khí thải sử dụng loại C3, C4. Động cơ vận tải và máy công nghiệp thường từ E5 tới E9. Các cấp độ còn lại cơ bản đã cũ và không còn phù hợp với các loại động cơ đời mới.

Xe máy động cơ 4 thì nên sử dụng loại tiêu chuẩn JASO MA, còn nếu xe có động cơ 2 thì thì sử dụng loại tiêu chuẩn JASO FC.

5. Làm thế nào để chọn “đúng dầu” cho xe của bạn? 

Hãy tham khảo chỉ dẫn của hãng xe trong “Tài liệu hướng dẫn cho người sử dụng” (Owner’s Manual).

Các chỉ dẫn này thường bao gồm chỉ số nhớt SAE và cấp tính năng của dầu nhớt (API). Người dùng có thể dựa trên các thông số này để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

6. Vì sao phải thay dầu? Bao lâu thì phải thay dầu? 

Trong quá trình sử dụng dầu nhớt sẽ bị tiêu hao và biến chất do nhiệt, tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu), không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ như ban đầu. Vì vậy cần xả bỏ và thay mới. 

2 yếu tố “đo lường” đến hạn thay dầu thường được dùng là dựa trên quãng đường và thời gian, tùy theo giới hạn nào đến trước. 

Thời gian thay dầu tham khảo dành cho các loại xe máy, ô tô vận hành ở điều kiện trung bình như sau:

Tuy nhiên với các điều kiện như xe cũ, xe hoạt động dưới tải nặng, dưới địa hình khắc nghiệt thì sẽ cần thay dầu sớm hơn. 

7. Thay dầu muộn hơn thời gian khuyến nghị có sao không?

Thay dầu muộn là khi dầu đã mất đi khả năng bôi trơn và bảo vệ động cơ. Khiến động cơ bị mài mòn nhiều, đóng cặn bẩn và giảm công suất. Để càng lâu thì chi phí sửa chữa và bảo dưỡng càng tăng.

Trong trường hợp không thể đáp ứng thời gian thay dầu như khuyến nghị, bạn nên tẩy cặn dầu trước khi thay dầu mới.

Bài viết mới

Danh mục sản phẩm

MẠNH MẼ BỨT TỐC

Tìm gara gần nhất cho bạn
Chat Facebook
Chat Zalo