Có thể dùng chung dầu nhớt cho xe máy với ô tô không?

15 Tháng Năm, 2020 - By Admin

Cùng có tính năng bôi trơn cho động cơ thì có thể dùng chung dầu nhớt cho xe máy với ô tô được không?

Mannol Việt Nam xin khẳng định là không nên bạn nhé. Không phải mọi loại dầu đều như nhau, ngay cả khi chúng có cùng công dụng và chức năng. Yêu cầu bôi trơn của xe máy hoàn toàn khác với ô tô, nên dầu nhớt ô tô không đáp ứng ĐỦ & TỐT yêu cầu của xe máy đặt ra và ngược lại.

Lý do cụ thể như sau:

1. Dầu nhớt xe máy cần bôi trơn cho cả hộp số

Xe máy sử dụng một loại dầu bôi trơn cho cả động cơ và hộp số. Do vậy, dầu cần đủ-khả-năng để bao quát cho các bộ phận của động cơ và bánh răng. Điều này đòi hỏi dầu xe máy phải được pha chế với công thức và công nghệ độc đáo chuyên dụng.  

dau-nhot-xe-may

Dầu nhớt xe máy cần bôi trơn cho cả động cơ và hộp số.

2. Độ ổn định trượt (cắt) tuyệt vời

Độ ổn định trượt (cắt) là thước đo độ nhớt mà dầu có thể mất trong quá trình vận hành, khi dầu phải chịu áp lực cơ học hoặc ứng suất cắt.

Vì dầu động cơ xe máy có chức năng bôi trơn cho cả động cơ và hộp số – nên cần có khả năng duy trì độ nhớt ổn định trong thời gian sử dụng. Với khoảng thời gian cần thay dầu lên tới 10.000km +, độ ổn định trượt (cắt) của dầu càng trở nên quan trọng.

3. Tính năng bôi trơn cân bằng

Theo ông Vũ Xuân Khải – Chuyên gia kỹ thuật của Công ty Cổ Phần ô tô châu Âu: “Dầu nhớt dành cho xe hơi có nhiệm vụ làm giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động, tăng hiệu suất của động cơ và giảm tiêu hao nhiên liệu. Trong khi xe máy lại đòi hỏi dầu giữ mức ma sát cân bằng để bôi trơn bộ ly hợp ướt. Từ đó chuyển công suất động cơ sang hệ thống truyền động. Nếu mức độ ma sát quá thấp, bộ ly hợp sẽ bị trượt, không thể thực hiện vai trò của nó.”

dau-nhot-xe-may-tot-nhat

Dầu nhớt xe máy cần đáp ứng tiêu chuẩn khác hẳn ô tô.

Vì vậy, bạn nên chọn riêng loại dầu nhớt dành cho xe máy. Đừng quên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe của nhà sản xuất để biết cách “đáp ứng” cho xe tốt nhất bạn nhé.

Bài viết mới

Danh mục sản phẩm

MẠNH MẼ BỨT TỐC

Tìm gara gần nhất cho bạn
Chat Facebook
Chat Zalo