Lựa chọn dầu nhớt cho xe motor phân khối lớn

19 Tháng Năm, 2020 - By Admin

Việc lựa chọn dầu nhớt cho xe motor phân khối lớn (PKL) phù hợp với động cơ xe phân khối lớn giúp đạt hiệu suất tốt với bởi xe có công suất và mô-men sản sinh cao, đòi hỏi khả năng tăng tốc nhanh, số vòng quay máy lớn nên dầu nhớt bôi trơn cho xe phân khối lớn cần đạt tiêu chuẩn trong môi trường khắc nghiệt.

Thị trường xe phân khối lớn ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng hơn. Các hãng xe lớn như Ducati, Harley-Davidsion, KTM, Kawasaki, BMW Motorad… ngày càng được ưa chuộng bởi động thiết kế hầm hố và động cơ mạnh mẽ. Do đó mà loại dầu nhớt cho xe phân khối lớn cũng cần đáp ứng tiêu chuẩn vận hành cho các dòng xe. Vậy xe PKL cần dầu nhớt như thế nào?

dau-nhot-cho-xe-motor-phan-khoi-lon

Dầu nhớt cho xe motor phân khối lớn

Về cấu tạo vật lý, động cơ xe phân khối lớn yêu cầu hệ thống tản nhiệt tốt, vật liệu cấu tạo động cơ phải chịu nhiệt cao, có khả năng tản nhiệt tốt và chịu được rung động lớn. Số vòng quay máy lớn nên cần loại nhớt chất lượng giúp xe vận hành trơn tru.

I. Chọn dầu nhớt theo tính năng

Sự khác biệt lớn về các thông số của dung tích xi-lanh, tỷ số nén, công suất và mô-men trong ví dụ trên cho thấy rõ ràng động cơ xe PKL một chế độ làm việc khắc nghiệt hơn nhiều so với xe gắn máy thông thường. Dầu nhớt bôi trơn động cơ xe PKL vì thế cũng đòi hỏi chất lượng tương ứng để có thể đảm bảo động cơ hoạt động ổn định và luôn trong trạng thái được bảo vệ hoàn hảo.

Chế độ làm việc khắc nghiệt cùng với công suất và tốc độ cao đã sinh ra lượng nhiệt lớn tác động đến nhiệt độ trung bình của dầu nhớt trong động cơ cao hơn, ảnh hưởng đến tốc độ biến chất của dầu. Do vậy, dầu nhớt cho động cơ xe PKL cần phải có khả năng chống oxy hóa cực tốt và độ bền màng dầu cao. Thực tế, đa phần các hãng sản xuất xe PKL đều khuyến nghị sử dụng dầu nhớt 100% tổng hợp, hoặc bán tổng hợp cho ứng dụng đặc biệt này.

Bạn có thể tham khảo 2 sản phẩm dầu Mannol chuyện dụng cho dòng xe côn:

Mannol 4-Takt-Power-bike-Ester

Mannol 4-Takt Motorbike Ester

mannol-4-takt-power-bike-ester

Mannol 4-Takt Powerbike Ester

II. Lựa chọn dầu nhớt xe phân khối lớn dựa vào cấp độ nhớt

Thông thường, để phù hợp với vận hành của động cơ xe PKL, các loại dầu nhớt có độ nhớt cao hơn được đề nghị lựa chọn, mặc dù xu hướng hiện nay là nghiêng về độ nhớt thấp để nâng cao tính năng tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Cấp độ nhớt của dầu nhớt xe gắn máy thông thường là SAE 10W30, 10W40, 20W40, cá biệt là 20W50.

Trong khi đó, dầu nhớt xe PKL lại thường được khuyến cáo là: SAE 10W40, 10W50, 15W50, 20W50, 10W60…Về kỹ thuật, cấp độ nhớt cao giúp duy trì lớp màng dầu bền và dày để đảm bảo vận hành của xe PKL khi vận hành ở tốc độ cao. Bên cạnh đó, khi lựa chọn dầu nhớt cho động cơ PKL cần chú ý đến cấp chất lượng API, phân loại JASO. Thông thường, động cơ PKL sẽ được nhà sản xuất khuyến cáo dầu nhớt cấp API từ SL đến SN; phân loại JASO MA hoặc MA2 .

Chính vì tất cả những yếu tố trên, dầu nhớt cho xe motor phân khối lớn thường được thử nghiệm trên các điều kiện thực tế trước khi đưa ra thị trường. Điều kiện trên đường đua là một thử nghiệm khắc nghiệt để minh chứng cho chất lượng của dòng sản phẩm đặc biệt này.

Các sản phẩm dầu nhớt thông dụng trên thị trường, dù phổ biến và nổi tiếng đến đâu cũng chưa chắc phù hợp để sử dụng cho xe phân khối lớn. Trên thị trường hiện tại, có rất nhiều sản phẩm đa dạng về chủng loại và độ nhớt dành cho giới chơi xe. Tuy nhiên, người sử dụng cần lựa chọn đúng loại sản phẩm được khuyến nghị ghi rõ dành cho xe motor phân khối lớn

Ngoài vấn đề sử dụng dầu nhớt phù hợp, việc bảo trì và chăm sóc xe đúng cũng góp phần bảo vệ và kéo dài tuổi thọ động cơ xe PKL, trong đó thay dầu nhớt đúng định kỳ là điều cần thiết. Bản thân dầu nhớt sẽ bị tiêu hao trong quá trình động cơ hoạt động. Bên cạnh đó, dầu có chứa nhiều loại phụ gia thực hiện các chức năng khác nhau như: làm sạch, chống mài mòn, chống rỉ, chống ô-xy hóa, chống tạo bọt … Khi sử dụng, các phụ gia này bị tiêu hao, biến đổi thành phần làm dầu xuống cấp so với chất lượng ban đầu. Đối với động cơ phân khối lớn, quá trình này thường xảy ra nhanh hơn.

T.T.
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Bài viết mới

Danh mục sản phẩm

MẠNH MẼ BỨT TỐC

Tìm gara gần nhất cho bạn
Chat Facebook
Chat Zalo