Ý nghĩa đèn cảnh báo trên xe ô tô và cách xử lý lái xe cần biết

12 Tháng Năm, 2020 - By Admin

Đèn báo trên bảng đồng hồ lái xe ô tô mang ý nghĩa cảnh báo tình trạng hoạt động của các bộ phận trên xe. Giúp người lái có biện pháp điều chỉnh và sửa chữa phù hợp để đảm bảo an toàn trong hành trình di chuyển. Tuy nhiên, nhiều lái xe vẫn chưa nắm được ý nghĩa của các ký hiệu. Từ đó bỏ qua các cảnh báo quan trọng không chỉ gây nguy hiểm trong khi lái xe mà còn mất nhiều tiền cho chi phí sửa chữa sau này.

Mannol Việt Nam xin điểm qua các dấu hiệu cảnh báo quan trọng trên xe ô tô các chủ xe không nên bỏ qua.

1. Cảnh báo phanh tay

Ý nghĩa: Bạn chưa nhả hết phanh tay.

Cách xử lý: Hãy bấm nút ở cần phanh tay và hạ hết cho đến khi biểu tượng tắt. Hiện nay phanh tay của nhiều xe được chuyển xuống vị trí chân côn bên trái. Tài xế cần đạp một lần nữa để giải phóng phanh.  

canh-bao-phanh-tay

Cảnh báo phanh tay

2. Sắp hết nhiên liệu

Ý nghĩa: Xe bạn sắp cạn nhiên liệu. Nếu tiếp tục di chuyển, bạn có thể phải dừng xe giữa đường vì hết nhiên liệu. Biểu tượng là hình bình xăng và một dấu mũi tên thể hiện vị trí của nắp bình xăng. Mũi tên quay về bên nào thì bình xăng nằm ở bên đó. Tài xế dựa vào điều này để đưa xe vào cây xăng sao cho hợp lý. 

kim-bao-xang-ve-e

Cảnh báo sắp hết nhiên liệu

3. Cảnh báo cửa đang mở

Ý nghĩa: Có một cửa nào đó chưa đóng hoàn toàn. Chỉ cần một cửa chưa được đóng “cẩn thận” thì đèn này vẫn báo sáng.

Cách xử lý: Dựa vào hình ảnh trên bảng tablo thể hiện cửa bên nào đang mở thì kiểm tra lại bên đó. Chỉ chạy xe khi đèn tắt hẳn. 

canh-bao-cua-o-to-dang-mo

Cảnh báo cửa ô tô đang mở

4. Cảnh báo chưa thắt dây an toàn

Ý nghĩa: Tài xế hoặc người ngồi ghế trước chưa thắt dây an toàn. Đi kèm tín hiệu từ đèn thường có âm thanh cảnh báo đổ dồn đứt quãng. Tài xế và người ngồi ghế trước (nếu có) cần thắt dây an toàn đúng cách thì đèn mới tắt. 

canh-bao-chua-that-day-an-toan

Cảnh báo chưa thắt dây an toàn

5. Lỗi hệ thống chống bó cứng phanh

ABS là viết tắt của Anti-Lock Brake System – hệ thống chống bó cứng phanh. Đèn này sáng báo hiệu hệ thống chống bó cứng phanh hoạt động không chính xác. Nguyên nhân thường do cảm biến ở các bánh xe có vấn đề, do hư dây dẫn điện, hoặc áp suất dầu phanh không đủ,…  

Cách xử lý: Chủ xe nên mang xe tới các gara để kiểm tra và sửa chữa. Sau khi phát hiện lỗi và khắc phục, kỹ thuật viên sẽ reset lại để xóa lỗi, tắt đèn cảnh báo. 

chong-bo-cung-phanh

Cảnh báo lỗi hệ thống chống bó cứng phanh

6. Áp suất dầu ở mức thấp

Ý nghĩa: Áp suất dầu bôi trơn trong động cơ thấp, không đảm bảo để động cơ hoạt động an toàn. Nếu cố lái xe trong tình trạng trên có thể làm hỏng động cơ vì các bề mặt kim loại sẽ ma sát với nhau mà không có lớp dầu bảo vệ. Áp suất dầu ở mức thấp có thể đến từ các nguyên nhân: thiếu dầu, dầu quá loãng, các ổ trục bị mòn không duy trì được áp suất hệ thống, hoặc do thiết bị đo áp suất dầu bị hỏng. 

canh-bao-ap-suat-dau-o-muc-thap

Cảnh báo áp suất dầu ở mức thấp

7. Cảnh báo nhiệt độ động cơ

Ý nghĩa: Động cơ quá nóng so với mức an toàn. Khi động cơ quá nóng, các chi tiết máy giãn nở quá mức, dẫn đến bị kẹt hoặc gãy vỡ.

Cách xử lý: Đưa xe vào lề đường, tắt máy và kiểm tra hệ thống làm mát. Nước có thể rỉ ra ngoài từ khe hở ở két nước, ống nóng. Tuyệt đối không được mở nắp két nước hoặc bình nước phụ khi động cơ còn nóng vì nước có thể trào ra gây bỏng. Nếu có sẵn nước mát, hãy châm đầy bình. Nếu không, hãy gọi cứu hộ. Không sử dụng nước tự nhiên.

den-canh-bao-nhiet-do

8. Cảnh báo ắc-quy

Ý nghĩa: Ắc-quy đang yếu điện, cần sạc thêm hoặc thay bằng ắc-quy khác.

Cách xử lý: Ắc-quy yếu có thể khiến xe không thể khởi động. Vì vậy khi thấy biểu tượng này, chủ xe nên tới gara gần nhất để được kiểm tra, nạp điện hoặc thay ắc-quy nếu cần. 

den-canh-bao-ac-quy

Đèn cảnh báo ắc-quy

9. Cảnh báo đến lịch bảo dưỡng xe

Ý nghĩa: Đèn nhắc bạn sắp tới lịch bảo dưỡng xe định kỳ. Hầu hết các xe hiện nay đều cài lịch nhắc nhở tài xế đến lịch bảo dưỡng. Ví dụ đặt mốc sau khi xe chạy được 1.000 km hoặc 3 tháng. 

Khi thấy đèn báo sáng, tài xế nên sắp xếp thời gian tới xưởng để chăm sóc xe theo định kỳ. Tài xế cũng nên lưu ý thợ kỹ thuật reset chức năng này sau khi bảo dưỡng để tắt đèn cảnh báo.

Trên đây là một số cảnh báo trên ô tô Mannol Việt Nam muốn giới thiệu đến bạn để bạn có biện pháp khắc phục kịp thời. Mọi thông tin bạn cần tìm hiểu thêm về xe có thể tham khảo tại: sct-mannol.vn. Chúc các bác tài thượng lộ bình an!

Bài viết mới

Danh mục sản phẩm

MẠNH MẼ BỨT TỐC

Tìm gara gần nhất cho bạn
Chat Facebook
Chat Zalo